• Welcome to ช่วงเวลาแตกแจ็คพอตสล็อต จังหวะจ่ายแจ็คพอตหนักของเกมสล็อต.
 

สาวคุมอาหาร ผันมาสู่สายสุขภาพ เดือนครึ่งกลับเป็นเบาหวาน เพราะอาหารตัวนี้เลย

เริ่มโดย aaaa-kikkk, ก.ค 28, 2024, 05:21 หลังเที่ยง

หัวข้อก่อนหน้า - หัวข้อถัดไป

aaaa-kikkk



 ADMAUTO99 บริโภคไขมันให้น้อยลง ลดโซเดียม และลดน้ำตาลให้น้อยลง และหันมาบริโภคผักและผลไม้ให้มากขึ้น เป็นหลักการกินที่เหล่าคนรักสุขภาพมักจะยึดถือเป็นข้อปฏิบัติ อย่างไรก็ตาม พฤติกรรมการกินอาหารที่ดูเหมือนว่ารักสุขภาพเช่นนี้ อาจนำมาซึ่งผลลัพธ์ที่ตรงกันข้ามอย่างที่คาดไม่ถึง วันที่ 28 กรกฎาคม 2567 เว็บไซต์ Hk01 เผยเรื่องราวจากสาววัย 30 ปี รายหนึ่งในไต้หวัน เมื่อไม่นานมานี้ เธอได้ทราบว่าครอบครัวของเธอมีประวัติเป็นโรคเบาหวาน ทำให้เธอมีภาวะก่อนเบาหวาน (Prediabetes) คือมีระดับน้ำตาลในเลือดสูงเกินเกณฑ์ปกติ แต่ยังไม่ถึงระดับที่เป็นโรคเบาหวาน เธอจึงหันมาให้ความสำคัญกับเรื่องกา ADMAUTO99 รกินเป็นอย่างมาก เธอตั้งใจควบคุมอาหารที่กินในแต่ละวัน โดยกินของมันของทอด และอาหารที่มีโซเดียมสูงในปริมาณที่น้อยลง และเลือกกินผลไม้แทนมื้อหลัก นอกจากนี้เธอยังออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้ร่างกายแข็งแรงขึ้น ทว่า หลังจากที่เธอรักษาวินัยเช่นนี้ไปได้ประมาณ 1 เดือนครึ่ง เธอกลับพบความผิดปกติทางร่างกายบางอย่าง อยู่ ๆ ปัสสาวะของเธอก็มีฟองจำนวนมาก เธอจึงรีบไปพบแพทย์ แล้วผลตรวจเลือดที่ออกมาก็ทำให้เธอตกใจไม่น้อย เมื่อพบว่า เธอเป็นโรคเบาหวานที่มีความรุนแรงระดับกลาง จากก่อนหน้านี้ที่อยู่ในเกณฑ์ความรุนแรงระดับเล็กน้อย ด้วยเหตุที่มีกรรมพันธุ์คนในครอบครัวเคยเป็นโรคเบาหวาน  "ระดับไกลเคตฮีโมโกลบิน หรือค่าน้ำตาลเฉลี่ยสะสมในเลือดของเธอเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว จากแต่เดิมอยู่ที่ 6.2-6.3 เปอร์เซ็นต์ มาเป็น 7.8 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งหมายความว่าความเสี่ยงโรคเบาหวานในระดับที่ไม่รุนแรงในตอนแรกของเธอ กำลังกลายมาเป็นโรคเบาหวานในระดับปานกลาง" ดร. เฉิน หรงเจียน ซีอีโอของศูนย์ศัลยกรรมในไต้หวัน ผู้เปิดเผยเคสคนไข้ตัวอย่างรายนี้ กล่าว หลังจากทางแพทย์ได้ทำการสอบถามก็พบคำตอบว่า สาเหตุมาจากพฤติกรรมการกินอาหารของเธอ เนื่องจากเธอใส่ใจเรื่องการกินมากไป จนทำให้เกิดพฤติกรรมการกินไม่เหมาะสม เธอกินผลไม้จำนวนมากแทนอาหารมื้อปกติ ซึ่งในผลไม้มีปริมาณน้ำตาลสูงมาก เมื่อร่างกายของเธอได้รับน้ำตาลมากเกินไป ประกอบกับการอดอาหารประเภทอื่นของเธอ ทำให้เกิดกระบวนการขัดขวางการหลั่งอินซูลินในร่างกาย จึงเป็นเหตุให้อาการของเธอแย่ลง อย่างไรก็ดี หลังจากหญิงผู้ป่วยรายนี้ทำตามคำแนะนำของแพทย์ โดยกำหนดแนวคิดการบริโภคอาหารที่ถูกต้อง ประมาณ 1 เดือนต่อมา ค่าน้ำตาลเฉลี่ยสะสมในเลือดของเธอก็ลดลงจาก 7.8 เปอร์เซ็นต์ในตอนนั้น ลงมาเหลือ 6.8 เปอร์เซ็นต์ ในระหว่างการนัดตรวจติดตามผล และหลังจากนั้นอีก 3 เดือนต่อมา ก็ลดลงเหลือ 5.9 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งถือว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้น จากเคสดังกล่าวนี้ ดร.เฉิน กล่าวย้ำว่า สิ่งที่สำคัญกว่าการควบคุมอาหาร คือการเลือกทานอาหารอย่างถูกต้อง หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารแปรรูปมากเกินไป และลดการบริโภคน้ำตาล และอีกสิ่งที่สำคัญคือการเสริมโปรตีนให้เพียงพอกับร่างกาย