• Welcome to ช่วงเวลาแตกแจ็คพอตสล็อต จังหวะจ่ายแจ็คพอตหนักของเกมสล็อต.
 

อึ้ง เมนูทหาร ทบ.มื้อ 10 บาท ราคาถูกกว่าทหารเกณฑ์เท่าตัว

เริ่มโดย thanin, ส.ค 02, 2024, 09:39 ก่อนเที่ยง

หัวข้อก่อนหน้า - หัวข้อถัดไป

thanin

อึ้ง เมนูทหาร ทบ.มื้อ 10 บาท ราคาถูกกว่าทหารเกณฑ์เท่าตัว คุณภาพคับแก้ว คาว-หวานครบ
อึ้ง เมนูทหาร ทบ.มื้อ 10 บาท ราคาถูกกว่าทหารเกณฑ์เท่าตัว คุณภาพคับแก้ว คาว-หวานครบ ถ้าประชาชนอยากชิม ใช้บริการได้คนละ 40 บาท

เมื่อวันที่ 2 ส.ค.67 หลังตกเป็นที่วิพากวิจารณ์กันในโซเชียลมีเดีย กรณีทหารกองประจำการของหน่วยทหารหน่วยหนึ่งในกทม. อัดคลิปรีวิวอาหารเช้า ประกอบด้วย 2 เมนู คือ ต้มจืดแตงกวาใส่ไข่ และกุนเชียงทอด สภาพเหมือนอาหารบูด มีแต่น้ำ พร้อมฝากถึงผู้บังคับบัญชาเข้ามาดูแล

ต่อมากองทัพบก โดย พ.อ.ริชฌา สุขสุวานนท์ รองโฆษกกองทัพบก ออกมายอมรับว่า ผู้บังคับหน่วยดังกล่าวทราบเหตุการณ์แล้ว จึงพูดคุยทำความเข้าใจกับกำลังพล รวมถึงยอมรับข้อบกพร่องในการกำกับดูแลการแจกจ่ายอาหารให้กับกำลังพลที่ปฏิบัติหน้าที่เวรรักษาการณ์ พร้อมให้ปรับปรุงเมนูอาหาร และวิธีการแจกจ่ายอาหารให้กำลังพลที่ปฏิบัติหน้าที่ เวรรักษาการณ์ ได้รับอย่างทั่วถึงพร้อมเพียงกัน

ทั้งนี้ กระทรวงกลาโหม กำหนดแนวทางการปฏิบัติเกี่ยวกับการหักเบี้ยเลี้ยงและเงินเดือนของทหารกองประจำการในส่วนราชการ สังกัดกระทรวงกลาโหม เป็นไปด้วยความเรียบร้อย โดยหน่วยที่รับผิดชอบ กำกับดูแล รวมถึงให้การสนับสนุนการฝึกทหารใหม่ สามารถใช้เป็นแนวทางในการปฏิบัติได้อย่างเหมาะสม เป็นไปในรูปแบบเดียวกัน ตรงตามนโยบายของกระทรวงกลาโหม Admauto99

กลุ่มค่าใช้จ่ายที่จำเป็นต้องหักจากเงินเดือนพลทหาร คือ การหักค่าประกอบเลี้ยง ประมาณ 2,100 บาทต่อเดือน หรือวันละประมาณ 70 บาท หรือ มื้อละ 23 บาท

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อนำไปเปรียบเทียบราคาและคุณภาพอาหาร ซึ่งเป็นสวัสดิการภายในกำลังพลของกองบัญชาการกองทัพบกพบว่า ราคาถูกกว่าเท่าตัวของมื้ออาหารทหารกองประจำการ โดยแยกเป็นทหารชั้นสัญญาบัตร และทหารชั้นประทวน ซึ่งกินเมนูเดียวกัน ในราคามื้อละ 10 บาท โดยแต่ละมื้อ ประกอบด้วย ต้ม แกง ผัด ทอด หมุนเวียนกันไป ตบท้ายด้วยของหวาน

สำหรับเมนูในวันนี้ คือ ส้มตำไทย 1 จาน ต้มแซ่บหมู 1 ถ้วย ข้าวสวยพร้อมไก่ทอด 2 ชิ้น ส่วนของหวาน ลอดช่องน้ำกะทิ

ในขณะที่บุคคลทั่วไปที่เข้ามาติดต่อราชการ สามารถเข้ามาใช้บริการ โดยคิดราคาคนละ 40 บาท

โดยสวัสดิการอาหารกลางวันกำลังพล ขายในกองบัญชาการกองทัพบก หัวละ 10 บาท เกิดขึ้นในยุค พล.อ.วิมล วงศ์วานิช อดีตผู้บัญชาการทหารบก หวังช่วยเหลือและลดค่าใช้จ่ายของกำลังพล ซึ่งเป็นการนำเงินส่วนตัวของ พล.อ.วิมล มาอุดหนุน ในส่วนต่างราคาอาหาร

ต่อมา วัตถุดิบประกอบอาหารมีราคาเพิ่ม ทำให้กองทัพบก จัดงบประมาณมาอุดหนุนจนถึงปัจจุบันนี้